Bản Quyền World Cup 2022: 350 Tỷ Và Cuộc Chiến Với Đối Tác Nước Ngoài

Bản quyền World Cup 2022 tăng giá không phanh. Đối tác sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam vừa mới “chào hàng” với mức giá lên tới 15 triệu USD, khiến các đơn vị truyền hình choáng váng. Liệu với giá bán đắt đỏ như thế này Việt Nam có thể sở hữu hay không? Hãy cùng Jun88 tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn cụ thể nhất nhé.

Giá bản quyền World Cup 2022 quá cao

Đối tác nước ngoài sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam vừa làm việc với một số nhà đài và đưa ra mức giá “chào hàng” là 350 tỷ khiến các đơn vị truyền hình phải “sốc”.

Giá bản quyền World Cup 2022 quá cao
Giá bản quyền World Cup 2022 quá cao

Theo đó, đối tác này đòi mức giá là 15 triệu USD (tương đương với 350 tỷ đồng) với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; được phát trên di động và internet (bao gồm OTT).

So với World Cup 2018, giá bản quyền World Cup 2022 năm nay tăng khoảng 3-4 triệu USD. Việc giá bản quyền truyền hình World Cup tăng, thậm chí tăng chóng mặt sau 4 năm là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc mua bản quyền với giá trên thực sự là bài toán khó giải đối với các đài, kể cả những doanh nghiệp lớn.

Theo tìm hiểu, công ty In Front Sports & Media có trụ sở tại Thụy Sĩ đang sở hữu bản quyền truyền hình World Cup năm nay ở Indonesia và 25 quốc gia khác tại khu vực châu Á.

Hiện tại, ở khu vực Đông Nam Á, ngoài Indonesia thì Brunei, Campuchia, Malaysia và Philippines cũng đã sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022.

350 tỷ là mức giá quá chát khiến bất cứ nhà đài nào tại Việt Nam cũng phải lắc đầu, bởi không một hình thức quảng cáo hay kinh doanh nào có thể thu lại được vốn. Tuy nhiên, nếu sự kiện bóng đá hấp dẫn và lớn nhất hành tinh 4 năm mới có một lần không được phát sóng, cũng là điều mà các đơn vị truyền hình Việt Nam trăn trở và lo ngại.

[sc name=”link1″][/sc]

Liên minh đàm phán để mua bản quyền World Cup 2022

Trao đổi với giới truyền thông, đại diện một đài truyền hình lớn của Việt Nam phân tích: “Với mức giá 350 tỷ mà đối tác đã đưa ra, có nghĩa mỗi trận đấu nhà đài sẽ phải thu khoảng 10-15 tỷ tiền quảng cáo thì mới không lỗ vốn. Số tiền này cũng không thể đạt được với các trận đấu ở vòng bảng, may ra phải vào bán kết hoặc chung kết thì mới có thể. 

Liên minh đàm phán để mua bản quyền World Cup 2022
Liên minh đàm phán để mua bản quyền World Cup 2022

Tuy nhiên, với mức thu trên, gần như người xem cứ bật tivi là lại thấy quảng cáo, chứ không còn sóng để mà mà thực hiện các trương trình bên lề khác liên quan tới World Cup nữa”.

Cũng theo đại diện nhà đài này cho biết, đối tác đưa ra mức giá trên là việc của đối tác, còn vấn đề mua hay không còn phải tuỳ vào khả năng và hướng khai thác của các đơn vị truyền hình Việt Nam.

“Chúng tôi có sự cân nhắc kỹ lưỡng, nếu lỗ ít thì cũng sẽ cố gắng mua để phục vụ khán giả được xem. Dĩ nhiên nhà đài sẽ không mua bằng mọi giá, từ đó sẽ khó khi ngồi trên bàn đàm phán với đối tác”, đại diện đài truyền hình Việt Nam chia sẻ. 

Theo tìm hiểu, trước mắt các đơn vị truyền hình của Việt Nam đã thiết lập một “liên minh” để có những phương án hỗ trợ mua và đàm phán bản quyền World Cup 2022 phù hợp nhất với đối tác.

Liên minh này gồm 5 bên và dĩ nhiên không thể nào thiếu những doanh nghiệp “cỡ bự” mới có thể theo đuổi được thương vụ mua bản quyền World Cup 2022 lần này.

Người trong cuộc sẽ có những “ăn chia” và được nhận quyền lợi tuỳ vào mức đóng góp của mỗi bên. Nói một cách dễ hiểu, với “miếng bánh” bản quyền World Cup 2022 có giá 350 tỷ, mỗi đơn vị sẽ chi ra vài chục đến cả trăm tỷ tuỳ vào nhu cầu khai thác.

“Nếu không có doanh nghiệp vào cuộc thì chắc chắn một điều rằng sẽ không có đài nào ở Việt Nam mua nổi bản quyền World Cup 2022 năm nay với mức giá như thế. Ngược lại, những doanh nghiệp cũng rất cần những đài lớn để quảng bá thương hiệu cho mình. 

Liên minh đàm phán để mua bản quyền World Cup 2022
Liên minh đàm phán để mua bản quyền World Cup 2022

Nhưng ngay cả khi có doanh nghiệp, thì cuộc đàm phán vẫn diễn ra rất căng thẳng, và khó lường vì thế Ban đàm phán luôn cần sự hợp tác trên tinh thần cùng có lợi và hướng tới mục đích phục vụ nhu cầu cho khán giả”, đại diện một nhà đài nhấn mạnh.

Tóm lại, ta thấy bản quyền truyền hình World Cup năm nay có được mua hay hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. 

Lời kết

Như vậy, trên đây chính là tổng quan về bài viết bản quyền World Cup 2022, 350 tỷ và cuộc chiến với nước ngoài. Hy vọng với những thông tin mà nhà cái chúng tôi chia sẻ mọi người sẽ có cái nhìn chi tiết và tổng quan hơn. Và mọi người đừng quên nhấn theo dõi Jun88 để cập nhật cũng như xem thêm nhiều tin tức thú vị nóng hổi khác nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *